ห้องเรียนออนไลน์

การบริหารสมดุล และการควบคุมน้ำหนักนั้นส่งผลถึงทั้งสุขภาพ และบุคคลิกภาพของคุณ

 

การที่เรามีรูปร่าง ผิวพรรณและบุคลิกภาพที่ดีนั้นนอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของตัวเองและบุคคลอื่นแล้ว สิ่งนี้ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าเราเป็นคนที่มีความใส่ใจในการดูแลตัวเองมากน้อยเพียงไร และแน่นอนว่าการมีรูปร่างที่ดีนั้นมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับการมีสุขภาพที่ดี มีคนมากมายฝันถึงจุดนั้น แต่มีเพียงคนส่วนน้อยเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จ คำถามคือวันนี้คุณต้องการเป็นคนกลุ่มไหน ความปรารถนาที่คุณจะมีรูปร่างที่ดีของคุณได้รับการชี้นำแนวทางที่ถูกต้องหรือไม่

นอกจากนั้นเรายังมีผลิตภัณฑ์แบบผสมผสาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการลดน้ำหนักให้ดียิ่งขึ้น ได้แก่ การทานโปรตีน โดยองค์ประกอบสำคัญในทุก ๆ เซลล์ของร่างกาย ทั้งกระดูก กระดูกอ่อน กล้ามเนื้อ ผิวหนัง เลือด หรือแม้แต่เส้นผมและเล็บประกอบขึ้นด้วยโปรตีนเป็นหลัก ส่วนในด้านการทำงานของร่างกายนั้นโปรตีนมีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ทั้งยังช่วยสังเคราะห์เอนไซม์ ฮอร์โมน และสารเคมีต่าง ๆ คงความสมดุลของของเหลวในร่างกาย งานวิจัยหนึ่งชี้ว่า การรับประทานจากโปรตีนจากพืชสามารถช่วยให้รู้สึกอิ่ม ซึ่งนำไปสู่การควบคุมและลดน้ำหนักที่ดีขึ้น และการบริหารสมดุล ที่ภายในร่างกายต้องการคือ คอลลาเจน “เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายและมีมากถึง 33% ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญที่ทำให้ระบบการเผาผลาญสามารถทำงานได้ดีและยังช่วยให้ร่างกายกำจัดไขมันเซลลูไลท์ได้ดีขึ้นอีกด้วย

“ โปรตีน ”หัวใจหลัก 2 ประการที่ทำให้ทุกคนต้องทาน

1.โปรตีนเป็นสารตั้งต้นในการผลิตฮอร์โมนส์และเอนไซม์ต่าง ๆ หากเราทานโปรตีนไม่เพียงพอ ร่างกายจะไม่สามารถใช้กลไกการซ่อมบำรุงตัวเองตามธรรมชาติได้อย่างเป็นปกติ เป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยที่หลายคนมองข้ามไปและลงเอยด้วยการเจ็บป่วยที่หาสาเหตุไม่เจอ โดยการเจ็บป่วยดังกล่าวอาจเป็นได้ตั้งแต่นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เครียด อ้วนสะสม ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เราเป็นโรคแห่งความเสื่อมหรือ NCDs นั่นเอง

2.เพื่อเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เพราะกล้ามเนื้อนั้นคือยาอายุวัฒนะตามธรรมชาติ ซึ่งมีผลการวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาบอกว่าอัตราการเสียชีวิตระหว่างผู้ที่มีกล้ามเนื้อในระดับพอดีกับผู้ที่มีกล้ามเนื้อน้อยนั้นแตกต่างกัน โดยกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มที่มีอายุยืนกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เพราะกล้ามเนื้อช่วยให้

-การเคลื่อนไหวร่างกายในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นกิจวัตร การทำงาน หรือการเล่นกีฬา ออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างราบรื่น

-ช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ห่างไกลจากอัลไซเมอร์

-เพิ่มระดับการเผาผลาญ มีผลโดยตรงต่อการมีรูปร่างที่ดี เพราะกล้ามเนื้อเปรียบเสมือนเตาเผาแคลอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับไขมัน และยังมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ห่างไกลจากการเป็นโรคเบาหวานและโรค NCDs อื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน

-ช่วยให้ตอบสนองและฟื้นตัวจากอาการอักเสบและผลข้างเคียงจากการเข้ารับการรักษาทางการแพทย์ได้ไวกว่า ทำให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันต่อได้เร็วขึ้น ออกจากโรงพยาบาลเร็วขึ้น ก็เท่ากับประหยัดค่าใช้จ่ายไว้ได้อีกมาก

ทำไมร่างกายถึงต้องการ “ คอลลาเจน ”

คอลลาเจนมีส่วนช่วยในการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน รักษากล้ามเนื้อให้กระชับ ลดริ้วรอยที่อาจเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น แสงแดด และปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้นการขาดคอลลาเจนจึงมีนัยสำคัญต่อการลดน้ำหนักและไขมัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลดยาก ร่างกายไม่เผาผลาญไขมัน หรือในอีกมุมหนึ่งคือลดน้ำหนักได้แต่ผิวพรรณกลับทรุดโทรม มีริ้วรอยก่อนวัยอันควร และเกิดอาการที่กล้ามเนื้อเหลวไม่กระชับได้ นอกจากนี้การได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่เหมาะสมยังช่วยให้กล้ามเนื้อยึดเกาะกับกระดูกได้ดีขึ้น บำรุงเส้นเอ็นและข้อต่อ ทำให้การเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกายและการฟื้นตัวจากการออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างที่ควรเป็นรวมถึง คอลลาเจนมีส่วนช่วย ลดความอยากและหิวอาหาร ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งในการลดน้ำหนัก

โดยคอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่แทบจะทุกที่โดยเฉพาะใต้ผิวหนัง เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนในร่างกายจะมีปริมาณลดลงจึงต้องการคอลลาเจนเสริมจากการทานอาหาร แต่ทว่าคอลลาเจนนั้นต้องเป็นคอลลาเจนไทป์ ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่มีประโยชน์สูงสุด ส่วนที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้นพบได้ในปลาทะเลน้ำลึก ก็จะสามารถแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้

อย่าเพิ่งลดน้ำหนักถ้ายังไม่รู้จัก CCL

C = Chitosan ไคโตซาน คือสารทางธรรมชาติโมเลกุลใหญ่ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยได้ เป็นโมเลกุลประจุบวก ซึ่งจะทำหน้าที่ดักจับไขมัน ทำให้ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายไขมันนั้น ๆ และดูดซึมได้ (Blocking) รวมถึงสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่น สารพิษ โลหะหนักต่าง ๆ ทั้งหมดจะจับกันเป็นโมเลกุลขนาดใหญ่และจะถูกขับออกทางลำไส้ใหญ่แบบธรรมชาติ และไม่ใช่เพียงดักจับไขมันที่จะเราทานเข้าไปเท่านั้น ยังสามารถดักจับไขมันเลว (LDL) ในเส้นเลือด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดี สามารถนำสารอาหารไปบำรุงอวัยวะสำคัญได้อย่างมีประสิทธิภาพ

C = Cinnamon ซินนาม่อน สารสกัดจากผงอบเชย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของฮอร์โมนอินชูลิน เพื่อดักจับน้ำตาลในเลือด ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป ทำให้การดูดซึมน้ำตาลเป็นไปอย่างช้า ๆ มีผลทำให้ไม่หิวเร็วและไม่อยากอาหารที่เกินความจำเป็น และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีอีกด้วย

L = L-carnitine ในการลดน้ำหนักนั้น ร่างกายจะต้องดึงพลังงานสำรองจาก 2 แหล่งมาใช้ นั่นคือจากกล้ามเนื้อและไขมันสะสม โดยตัวแอล-คาร์นิทีนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำไขมันมาใช้ในรูปแบบพลังงานสำรองมากขึ้น ทำให้ไขมันถูกเผาผลาญและสามารถรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้ในเวลาเดียวกัน ลดความอ่อนล้าและการอักเสบของร่างกายได้อย่างมีนัยสำคัญในทางการวิจัย